Sinh ra đã thiếu thốn tình thương của bố, còn mẹ thì bị mất sức lao động vì tai nạn, nhưng em Nguyễn Thị Hoa – sinh viên trường Đại học Vinh (TP.Vinh, Nghệ An) đã cố gắng vừa học, vừa làm để nuôi sống bản thân và thực hiện ước mơ được 1 lần đưa mẹ ra Hà Nội để điều trị bệnh cho người mẹ của mình.

Được sự chỉ dẫn của một người bạn, chúng tôi men theo con đường nhỏ thuộc xóm 5, xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà ( Hà Tĩnh) tìm đến nhà em Hoa vào một buổi chiều. Vừa bước vào cổng, chúng tôi đã bắt gặp hình ảnh em Hoa đang mang thức ăn cho đàn bò.

Thấy chúng tôi, em chạy đến chào hỏi rồi mời vào nhà uống nước, trò chuyện. Vừa bước vào nhà, đập vào mắt chúng tôi là những bức tường đã bị nứt lớn, có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Căn nhà lụp sụp của người mẹ và em sinh viên Nguyễn Thị Hoa

Ngồi nói chuyện, em Nguyễn Thị Hoa rơm rớm nước mắt tâm sự: “Năm 2010, mẹ em bị đá rơi vào đầu trong lúc đang làm việc, vì lao động tự do nên không được hỗ trợ khám chữa bệnh và cũng không có bảo hiểm lao động. Lúc đó, em đã phải vay mượn ở khắp nơi nhưng cũng không đủ để cho mẹ chữa trị. Cứ để như vậy đến bây giờ, mẹ em đã bị mất đi sức lao động ” .

Mấy năm gần đây mẹ phải chịu đựng những cơn đau đầu, đau khớp dữ dội có khi mất kiểm soát, rồi mang cả bằng khen của em ra đốt, có khi còn hái quả mướp dại (óc mướp rừng) để ăn, nhưng may mắn được hàng xóm phát hiện và ngăn cản” – Em Hoa cho biết thêm.

Sau khi Bà Minh (mẹ Hoa) bị mất khả năng lao động, cuộc sống của gia đình càng trở nên khó khăn hơn. Tai họa liên tiếp ập đến, năm 2011 căn nhà nhỏ của 2 mẹ con bị sập, không còn cách nào khác em Hoa đi vạy tiền ở Ngân hàng về đế sửa sang lại nhà cửa.

Em Nguyễn Thị Hoa được nhà trường trao giấy khen xuất sắc trong năm học vừa qua

Đến nay nhà đã cũ kĩ, tường xuất hiện những vết nứt lớn, nhưng tiền vay ngân hàng em vẫn chưa trả hết.
Rồi cánh cửa đại học mở ra, nhưng vì hoàn cảnh khó khăn nên hồi đó Hoa nghĩ sẽ không đi học. Thế rồi em được hàng xóm, bạn bè cho động lực, Hoa quyết định đi học mong có thể hoàn thành ước mơ của người mẹ, trở thành cô giáo dạy môn Địa Lý.

Dù vừa đi học và đi làm thêm kiếm tiền gửi về cho mẹ nhưng em Hoa luôn đạt sinh viên giỏi của trường

Suốt những năm học đại học, Hoa phải đi làm thêm mỗi ngày để nuôi sống bản thân và gửi tiền về cho mẹ của mình. Tuy phải tự bươn chải kiếm tiền ăn học, nhưng trong suốt 3 năm học em đều đạt sinh viên giỏi của trường.

Tâm sự với chúng tôi về con đường phía trước, Hoa nói: “Hiện nay em chỉ mong được 1 lần đưa mẹ ra Hà Nội để điều trị, xem có thể chữa trị cho mẹ được nữa không. Còn về phía em, mong rằng có thể tiếp tục con đường học tập của mình để hoàn thành ước mơ của mẹ”.

Theo: dailo.vn