Tôi đã học và dạy cho sinh viên rất nhiều về Ấn Độ, nhưng chưa từng được đến Ấn Độ. Tháng 10 vừa qua tôi được học bổng khoá học về Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững tại Ấn Độ. Thật là một trải nghiệm không bao quên khi đến với đất nước mà tôi từng mơ ước đến thăm.

Khoá học của chúng tôi kéo dài trong 3 tuần tại Viện Năng lượng và Tài nguyên (The Energy and Resources Institute – TERI) ở New Delhi, Ấn Độ. Lớp học có 25 học viên đến từ 21 quốc gia ở châu Á, châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Tất cả các bạn đều trẻ, năng động và rất thân thiện. Chúng tôi đã hiểu rõ hơn về Biến đổi khí hậu, những công nghệ mới được nghiên cứu và triển khai để hướng tới phát triển bền vững. Ở Ấn Độ, năng lượng mặt trời được sử dụng rất nhiều. Nơi chúng tôi ở, tất cả đều sử dụng bằng năng lượng mặt trời với công nghệ lưu trữ năng lượng để sử dụng trong những lúc không có ánh sáng. Tôi rất ngưỡng mộ Viện TERI đã ứng dụng các nghiên cứu của mình để hỗ trợ và phát triển kinh tế cho những người nghèo ở vùng núi Himalaya. Tôi cũng đã học được rất nhiều phương pháp dạy học của các giảng viên đến từ Đại học TERI (thuộc Viện TERI).

Trong khoá học, chúng tôi được đi tham quan nhiều. Ấn tượng nhất của tôi là đến tham quan thị trấn Mukteshwar thuộc huyện Nainital của bang Uttarakhand, cách New Delhi 343 km và nằm trên độ cao 2300m so với mực nước biển, là một trong những ngọn núi thuộc dãy Himalaya. Viện TERI có một trung tâm nghiên cứu đặt tại thị trấn. Họ đã đưa điện năng lượng mặt trời, nước sạch, hệ thống phát thanh cho người dân vùng núi. Họ nghiên cứu, phát triển trồng thảo dược, thu mua từ người dân và chế biến thành nguyên liệu cung cấp cho ngành dược và sản xuất gia vị. Với ứng dụng của Viện TERI, cuộc sống người dân vùng núi Himalaya đã thay đổi rất nhiều. Tại đây, chúng tôi hiểu rõ hơn vai trò của các trường đại học, hiểu rõ hơn cuộc sống của người dân bản địa với sự hỗ trợ của Viện TERI, được ngắm nhiều cảnh đẹp ở vùng núi, ngắm hoàng hôn trên ngọn núi cao nhất của thị trấn, mặc đồ truyền thống Ấn Độ,…

Tuần thứ hai, chúng tôi được đến thăm công viên quốc gia Jim Cobertt, tham quan cố đô Arga và đền Taj Mahal, một trong những di sản thế giới của Ấn Độ với những kiến trúc tuyệt đẹp.

Tuần thứ ba, chúng tôi học tại Trường dạy nghề Sublabh. Tại đây, chúng tôi được tham quan bảo tàng toilet, hệ thống xử lí nước thải dùng lại, cây ATM bán nước sạch và được thưởng thức các món bánh đặc trưng của Ấn Độ cùng với sự đón tiếp rất lịch sự và tôn trọng của tất cả giảng viên và học viên Trường Sublabh.

Chỉ với 3 tuần mà tôi đã học được rất nhiều điều từ khoá học, làm quen được nhiều bạn bè, hiểu được một phần văn hoá, con người của Ấn Độ, của 20 quốc gia từ các bạn bè cùng khoá học và hơn nữa là tôi đã được tham quan dãy Himalaya, tham quan di sản văn hoá thế giới của Ấn Độ mà không mất tiền. Tất cả chi phí ăn, ở, đi lại và học đều được Chính phủ Ấn Độ chi trả. Hàng năm, có rất nhiều khoá học ở các lĩnh vực khác nhau được mở liên tục với nguồn kinh phí hỗ trợ từ Ấn Độ. Các bạn có rất nhiều cơ hội đến tham quan Ấn Độ và học nhiều lĩnh vực khác nhau từ Ấn Độ theo Chương trình hợp tác Kinh tế và Công nghệ của chính phủ Ấn Độ (ITEC) tại trang Web: https://www.itecgoi.in/index.php. Hãy đến với Ấn Độ và trải nghiệm thực tiễn với đất nước đông dân thứ hai trên thế giới.

 
Một buổi học ngoài trời tại TERI IstituteTìm hiểu sinh kế của người dân ở Mukteshwar

                                           


Trên đỉnh núi cao nhất ở thị trấn MukteshwarTham quan Vườn quốc gia Jim Corbett và ở tại khách sạn Wild Crest 
Tham quan Cố đô Arga và đền Taj MahalTham quan Trường dạy nghề Sulabh và hệ thống xử lí nước thải


 Cùng với các bạn trong khoá học tại Trường Đại học TERI

 

Vinh, ngày 25 tháng 11 năm 2017

                                                                                                         Nguyễn Thị Trang Thanh

Khoa Địa lí – Quản lí tài nguyên, Trường Đại học Vinh