Nằm trong chuỗi hoạt động của tháng rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, LCĐ - LCH Khoa Địa lí - QLTN với sự cho phép và tạo điều kiện của BCN đã tổ chức các chương trình trao đổi chuyên đề và tập huấn chuyên đề nâng cao với sự tham gia các chuyên gia trong các lĩnh vực ở các Sở và các công ty liên quan đến ngành học.

Đối với ngành Quản lý đất đai, đã tổ chức thành công buổi giao lưu trao đổi nghề nghiệp với chuyên gia tại hội trường A, ngày 8/05/2016 giữa TS. Thái Văn Nông, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An với gần 300 sinh viên ngành quản lý đất đai. Trong buổi giao lưu TS. Thái Văn Nông đã giúp sinh viên có được cái nhìn toàn diện đối với vấn đề đổi mới pháp luật và chính sách đất đai trong quá trình phát triển, cũng như vấn đề vận dụng pháp luật và chính sách đất đai vào trong từng địa phương cụ thể, trong từng tình huống xử lí cụ thể. Đồng thời, TS. Thái Văn Nông còn giúp sinh viên mở mang kiến thức về thực tiễn ứng dụng công nghệ thông tin và tin học chuyên ngành quản lý đất đai. Đây là một vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và cảm thấy hứng thú, bổ ích. Phần cuối của buổi giao lưu, tiến sĩ Thái Văn Nông đã nhận được nhiều câu hỏi từ phía các bạn sinh viên và đã trả lời các câu hỏi một cách nhiệt tình và cụ thể, đáp ứng mong mỏi của sinh viên đối với vấn đề cơ hội việc làm, chuẩn đầu ra và xu hướng hợp tác giữa Sở Tài nguyên và Môi trường với Khoa Địa lí - Quản lí Tài nguyên trong đào tạo và triển khai các đề tài, dự án thực tiễn. Buổi giao lưu đã kết thúc tốt đẹp và mở ra những gợi ý cho sinh viên về ý tưởng nghiên cứu khoa học, cũng như việc hình dung những tiêu chuẩn mình cần phải đạt được để trở thành một kĩ sư QLDD trong tương lai.

So với mọi năm, năm nay tháng rèn nghề đã có thêm một hoạt động mới, đó là học chuyên đề nâng cao kĩ năng nghề nghiệp cho ra sản phẩm thực tế. Hai chuyên đề: Quy trình xây dựng hồ sơ kĩ thuật thửa đất và Lập quy hoạch sử dụng đất đã được kĩ sư Hà Văn Quế,Công ty Kĩ thuật Tài nguyênvà Khoáng sản - Bộ Tài nguyên và Môi trường nhiệt tình và dành nhiều tâm huyết giảng dạy cho các bạn sinh viên với thời lượng 20 buổi (từ ngày 26 tháng 4 đến ngày 18/5). Phương pháp học chủ yếu là thực hành và hợp tác nhóm với kết quả chính của khóa học là mỗi nhóm tạo ra một bộ hồ sơ kĩ thuật thửa đất đầy đủ và 1 bản quy hoạch sử dụng đất. Sau khi học xong và tiến hành tạo ra sản phẩm, mỗi nhóm phải tự bảo vệ kết quả của mình. Mỗi sản phẩm đều được KS. Hà Văn Quế tận tình đánh giá và chỉ ra những ưu điểm, nhược điểm và cách khắc phục. Chương trình học chuyên đề thực sự là bổ ích và thiết thực, đặc biệt là đối với các bạn có niềm đam mê công nghệ. Kết quả của khóa học đã mang lại cho các bạn những kĩ năng chuyên môn đáp ứng gần với yêu cầu thực tế nghề nghiệp. Những sinh viên tiêu biểu cho khóa học này bao gồm: bạn Hoàng Ngọc Bảo, k54 QLTNMT, bạn Trương Thị Hà, Đinh Thị Mơ, Nguyễn Quang Khánh, Nguyễn Thị Loan, Nguyễn Công Mạnh, Phan Văn Sinh, Lê Thị Tuyết Mai, K54 ngành QLĐĐ. Đây là một bước tập dượt cho các bạn để các bạn có thể có định hướng và hình dung cụ thể công việc của mình trong tương lai và tự tin, chững chạchơn khi tiếp xúc với công việc.