Tới tham dự Hội nghị có đại biểu từ phía nhà trường là Thầy  PGS.TS.NGƯT Phạm Minh Hùng (PBT Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường). Về phía khoa có T.S. Nguyễn Thị Trang Thanh (Trưởng khoa Địa Lý-QLTN), ThS. Đậu Khắc Tài, T.S Nguyễn Thị Hoài ( Phó trưởng khoa) cùng  các thầy, cô giáo và đại diện các sinh viên trong toàn khoa.

 

Năm học 2013 – 2014, khoa Địa lí - QLTN có 104 đề tài NCKH của sinh viên thuộc 3 chuyên ngành: Sư phạm Địa lí, Quản lí đất đai, Quản lí tài nguyên và môi trường, trong đó có 20 đề tài đăng kí tham dự Hội nghị sinh viên NCKH của khoa.

Các đề tài NCKH của sinh viên đã áp dụng những kiến thức được học ở tr­ường để giải quyết những vấn đề thực tiễn tại địa phương. Các hướng nghiên cứu của đề tài rất đa dạng và phong phú:

+ Ngành sư phạm Địa lí với các đề tài nghiên cứu về địa lí địa phương, tiêu biển là đề tài “Phát triển du lịch Quỳnh Lưu thích ứng với biến đổi khí hậu”, “Ảnh hưởng điều kiện tự nhiên đến hình thành địa danh Nghệ An”, “Thực trạng giảm nghèo ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An”…

+ Ngành Quản lí đất đai với các hướng nghiên cứu về vấn đề nâng cao hiệu quản lí và sử dụng đất tại các địa phương, phương pháp lập quy hoạch sử dụng đất, ứng dụng công nghệ GIS trong đánh giá biến động đất đai… Trong đó, có các đề tài có tính ứng dụng cao như: “Ứng dụng GIS thành lập bản đồ đánh giá sức hút của thửa đất theo nhu cầu mua đất ở của người dân cho địa bàn phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An”, “Ứng dụng viễn thám trong nghiên cứu biến động sử dụng đất huyện Cẩm Xuyên giai đoạn 1993-2013”, “Ứng dụng phần mềm ViLIS 2.0 trong quy trình đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quản lý hồ sơ địa chính tại huyện Diễn Châu – Tỉnh Nghệ An”, “Đánh giá xói mòn đất huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An bằng mô hình USLE”, “Đánh giá hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An”…

+ Ngành Quản lí tài nguyên và môi trường với các hướng nghiên cứu  về thực trạng và các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lí nhà nước về tài nguyên và môi trường nói chung, về chất thải tại các địa phương nói riêng, bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường, ứng dụng GIS trong công tác quản lý và đánh giá tài nguyên, môi trường,… Đặc biệt, có đề tài là đơn đặt hàng của doanh nghiệp tại địa phương: “Đánh giá hiện trạng quản lý, thành lập bản đồ mạng lưới thu gom và dự báo khối lượng rác thải sinh hoạt tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014-2025”

Trên cơ sở các đề tài NCKH được thực hiện trong năm học 2013 – 2014, Ban tổ chức đã lựa chọn  ra 20 đề tài nghiên cứu tiêu biểu để trình bày tại Hội nghị. Trong đó, có 7 đề tài được khen thưởng cấp khoa, bao gồm:

1.Đánh giá hiện trạng quản lý, thành lập bản đồ mạng lưới thu gom và dự báo khối lượng rác thải sinh hoạt tại thành phố Vinh tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014-2025( sinh viên Đặng Việt Đức-51K QLTNR&MT).

2. Ứng dụng GIS thành lập bản đồ đánh giá sức hút của thửa đất theo nhu cầu mua đất ở của người dân cho địa bàn phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An ( sinh viên Hoàng Thị Tình- 51K QLĐĐ).

3. Ứng dụng viễn thám trong nghiên cứu biến động sử dụng đất huyện Cẩm Xuyên giai đoạn 1993-2013 ( nhóm sinh viên Lê Duy Nhật , Dương Ngọc Đức, Nguyễn Hữu Tuấn Anh, Nguyễn Văn Thành- 52K QLTN&MT,  52K QLĐĐ).

4. Ảnh hưởng điều kiện địa lý đến hình thành địa danh Nghệ An (sinh viên Nguyễn Nhã Lam Thủy-51A SP Địa).

5. Đánh giá xói mòn đất huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An bằng mô hình USLE (sinh viên Nguyễn Thị Thùy Linh- 51K QLTN-MT).

6. Đánh giá hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An (sinh viên Tạ Thị Ngọc Mai -nhóm trưởng  53K QLĐĐ).

7. Ứng dụng phần mềm VILIS 2.0 trong quy trình đăng kí, cấp GCNQSDĐ và quản lí hồ sơ địa chính tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An (sinh viên Nguyễn Kim Tinh- 51K QLĐĐ)

 Các đề tài tại Hội nghị được trình bày rõ ràng, ngắn gọn. Sau mỗi báo cáo, phần thảo luận dưới sự dẫn dắt của Ban tổ chức diễn ra rất sôi nổi, với những góp ý và trao đổi từ phía các thầy cô giáo cùng các bạn sinh viên đã giúp sáng tỏ thêm nội dung và phương pháp nghiên cứu khoa học.

         Kết thúc Hội nghị, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Khoa đã biểu dương và khen thưởng 7/20 cá nhân có đề tài được báo cáo tại Hội nghị và 2 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong phong trào sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2013-2014 (51K QLĐĐ và 51K QLTNR-MT). Đồng thời, Hội đồng  lựa chọn 05 đề tài tham gia và 01 đề tài báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường năm học 2013 - 2014 (đề tài của sinh viên Nguyễn Thị Thùy Linh- 51K QLTN-MT ).  

          Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học thường niên của Khoa  là một hoạt động khoa học ý nghĩa, là cơ hội lớn để các bạn sinh viên thể hiện sự đam mê nghiên cứu khoa học của mình. Đây cũng là nơi để các bạn có dịp trao đổi và học hỏi không chỉ về mặt kiến thức khoa học mà còn là kỹ năng nghiên cứu khoa học độc lập, nghiên cứu hợp tác theo nhóm và kỹ năng báo cáo. Qua đó cho thấy những cố gắng, niềm đam mê của các bạn  sinh viên đối với nghiên cứu khoa học, nhất là việc nắm vững được mục tiêu, sử dụng các phương pháp nghiên cứu hợp lý.

Sau đây là một số hình ảnh về Hội Nghị:

 

 

Sự có mặt của đông đảo cán bộ giảng viên, sinh viên trong Khoa tại Hội nghị

 

Sinh viên Đặng Việt Đức-51K QLTNR&MT báo cáo tại Hội Nghị

 

Đại diện Ban chủ nhiệm khoa trao giải cho các cá nhân