Ngày 11 tháng 5 năm 2016, Khoa Địa lý - QLTN tổ chức Hội nghị sinh viên NCKH năm 2015-2016. Tới tham dự Hội nghị có đại biểu từ phía Nhà trường là TS.Đinh Phan Khôi (Trưởng phòng Khoa học và hợp tác quốc tế). Về phía khoa có T.S. Nguyễn Thị Trang Thanh (Trưởng khoa Địa Lý-QLTN), ThS. Đậu Khắc Tài, T.S Nguyễn Thị Hoài ( Phó trưởng khoa) cùng  các thầy, cô giáo và đại diện các sinh viên trong toàn khoa.

Năm học 2015 – 2016, khoa Địa lí - QLTN có có 11 đề tài đăng kí tham dự Hội nghị sinh viên NCKH của khoa thuộc 3 chuyên ngành: Sư phạm Địa lí, Quản lí đất đai, Quản lí tài nguyên và môi trường

Các đề tài NCKH của sinh viên đã áp dụng những kiến thức được học ở tr­ường để giải quyết những vấn đề thực tiễn tại địa phương. Các hướng nghiên cứu của đề tài rất đa dạng và phong phú:

+ Ngành sư phạm Địa lí với 01 đề tài nghiên cứu: “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả du lịch sinh thái cộng đồng tại VQG Pù Mát, tỉnh Nghệ An”.

+ Ngành Quản lí đất đai với các hướng nghiên cứu về vấn đề ứng dụng công nghệ GIS, công nghệ GPS, tiêu biểu như các đề tài: “Ứng dụng GIS thành lập bản đồ đánh giá thích nghi cây Cam trên địa bàn huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An”, “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ GPS thành lập lưới khống chế Trắc địa phục vụ công tác thực hành đo vẽ bản đồ khu vực trường Đại học Vinh”,

+ Ngành Quản lí tài nguyên và môi trường với các hướng nghiên cứu  về thực trạng và các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lí nhà nước về tài nguyên và môi trường nói chung, về chất thải tại các địa phương nói riêng, bảo vệ tài nguyên rừng, bảo vệ môi trường, ứng dụng GIS trong công tác quản lý và đánh giá tài nguyên, môi trường,… Một số đề tài có tính ứng dụng cao như: “Ứng dụng ArcGIS Online trong quản lý thông tin ngoại trú và tìm kiếm phòng trọ cho sinh viên trong khu vực Trường Đại học Vinh”, “Nghiên cứu áp dụng sản xuất sạch hơn cho làng nghề chế biến thủy hải sản Nghi Thủy-Thị xã Cửa Lò”, “Nghiên cứu, xác định sinh khối và khả năng hấp thụ cacbon trên thảm thực vật rừng ở huyện miền núi Qùy Châu”…

Các đề tài tại Hội nghị được trình bày rõ ràng, ngắn gọn. Sau mỗi báo cáo, phần thảo luận dưới sự dẫn dắt của Ban tổ chức diễn ra rất sôi nổi, với những góp ý và trao đổi từ phía các thầy cô giáo cùng các bạn sinh viên đã giúp sáng tỏ thêm nội dung và phương pháp nghiên cứu khoa học.

Kết thúc Hội nghị, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Khoa đã biểu dương và khen thưởng 09 Báo cáo tại có kết quả nghiên cứu tốt. Đồng thời, Hội đồng  lựa chọn 06 đề tài đề nghị khen thưởng cấp Trường và 01 đề tài báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Trường năm học 2015 - 2016 (đề tài của sinh viên Nguyễn Thanh Phong, 53K7 QLTN-MT ). Các đề tài được khen thưởng như sau:

Khen  thưởng cấp Khoa:

Giải nhất: Ứng dụng ArcGIS Online trong quản lý thông tin ngoại trú và tìm kiếm phòng trọ cho sinh viên trong khu vực Trường Đại học Vinh (Nguyễn Thanh Phong, 53K7 Quản lí tài nguyên và môi trường).

Giải nhì:

1. Nghiên cứu, xác định sinh khối và khả năng hấp thụ cacbon trên thảm thực vật rừng ở huyện miền núi Qùy Châu (Nhóm SV: Nguyễn Thị Thùy Dung 54K9 QLTN&MT, Bùi Thị Thương 53K4 QLTN&MT , Lê Thị Cẩm Tú 54K12 QLTN&MT).
  2. Nghiên cứu công nghệ bãi lọc ngầm trồng cây để xử lý nước thải chăn nuôi sau bể biogas trong điều kiện huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An (Võ Đình Lý 53K1- QLTNMT).
  3. Nghiên cứu áp dụng sản xuất sạch hơn cho làng nghề chế biến thủy hải sản Nghi Thủy - Thị xã Cửa Lò (Nguyễn Thị Minh Tâm 53K4 – QLTNMT).

Giải ba:

1. Định hướng quy hoạch đô thị xanh cho thành phố Vinh đến năm 2030 (Lê Thị Hoa 53K1. Quản lí TN&MT).
  2. Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả du lịch sinh thái cộng đồng tại VQG Pù Mát, tỉnh Nghệ An (Nhóm SV: Nguyễn Thị Mai B, Nguyễn Thị Mai A, Nguyễn Văn Toán 54A Sư phạm Địa lí).
  3. Nghiên cứu ứng dụng công nghệ GPS thành lập lưới khống chế Trắc địa phục vụ công tác thực hành đo vẽ bản đồ khu vực trường Đại học Vinh (Nhóm SV: Đồng Bính Bảo 53K1 QLĐĐ, Hồ Ngọc Hưng 53K2 QLTN&MT, Nguyễn Văn Phú 53K2 QLĐĐ, Nguyễn Trọng Tiến 53K4 QLĐĐ).

Giải khuyến khích:

1. Ứng dụng GIS thành lập bản đồ đánh giá thích nghi cây Cam trên địa bàn huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An (Nhóm SV: Nguyễn Thị Thu  Lớp 54K5 QLDD).
  2. Ứng dụng GIS và Viễn thám trong quản lý và dự báo cháy rừng tại vườn quốc gia Pù Mát, tỉnh Nghệ An (Hồ Ngọc Hưng 53K – Quản lí tài nguyên và MT).

Khen thưởng cấp Trường:

Khen thưởng tập thể:

1. Nhóm SV: Nguyễn Thị Thùy Dung 54K9 QLTN&MT, Bùi Thị Thương 53K4 QLTN&MT , Lê Thị Cẩm Tú 54K12 QLTN&MT
  2. Đồng Bính Bảo 53K1 QLĐĐ, Hồ Ngọc Hưng 53K2 QLTN&MT, Nguyễn Văn Phú 53K2 QLĐĐ, Nguyễn Trọng Tiến 53K4 QLĐĐ

Khen thưởng cá nhân:

1. Nguyễn Thanh Phong, 53K7 Quản lí tài nguyên và môi trường
  2. Nguyễn Thị Minh Tâm 53K4 – QLTNMT
  3. Võ Đình Lý 53K1- QLTNMT
  1. Nguyễn Thị Mai B - 54A Sư phạm Địa lí

Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học thường niên của Khoa  là một hoạt động khoa học ý nghĩa, là cơ hội lớn để các bạn sinh viên thể hiện sự đam mê nghiên cứu khoa học của mình. Đây cũng là nơi để các bạn có dịp trao đổi và học hỏi không chỉ về mặt kiến thức khoa học mà còn là kỹ năng nghiên cứu khoa học độc lập, nghiên cứu hợp tác theo nhóm và kỹ năng báo cáo. Qua đó cho thấy những cố gắng, niềm đam mê của các bạn  sinh viên đối với nghiên cứu khoa học, nhất là việc nắm vững được mục tiêu, sử dụng các phương pháp nghiên cứu hợp lý.

Sau đây là một số hình ảnh về Hội Nghị: